Nhà văn THANH THƯƠNG HOÀNG ra mắt "A Lonely American"

Tác phẩm thứ nhất của Thanh Thương Hoàng viết bằng tiếng Anh: "A Lonely American" viết về nổi cô đơn của một người Mỹ trên quê hương Việt Nam trong cuộc chiến tranh Quốc Cộng.

A Lonely American San Jose. 1/7 (Hoàng Phúc/SGT) nhà báo Thanh Thương Hoàng, nguyên chủ tịch Nghiệp Đoàn Ký Giả Việt Nam hai nhiệm kỳ cho đến ngày 30 tháng 4 năm 1975, ông cũng là sáng lập viên xây dựng Làng Báo Chí tại Thủ Đức bán cho các ký giả không có điều kiện làm chủ một căn nhà. Làng Báo Chí Thủ Đức có khoảng 300 căn nhà xây dựng khang trang lịch sự và các ký giả trả góp hằng tháng. Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 CSVN chiếm hữu toàn bộ làng báo chí, đuổi các ký giả ra khỏi nhà, sau đó cấp phát cho các cán bộ Đảng. Nhà báo Thanh Thương Hoàng cũng cùng số phận với những nhà báo, nhà văn và sĩ quan, viên chức VNCH bị Việt Cộng bắt giam 13 năm trong các trại giam khắc nghiệt nhất của chế độ. Thanh Thương Hoàng định cư tại San Jose Bắc California theo diện HO cùng với Uyên Thao. Năm 2004 ông xuất bản tiểu thuyết viết bằng Anh Ngữ có tựa đề: "A Lonely American" viết về nổi cô đơn lạc lỏng của một người Mỹ mặc dù có vợ Việt và cuối cùng thảm kịch xảy ra giữa cặp vợ chồng Mỹ Việt này trong bối cảnh chiến tranh Việt Nam giữa Quốc Gia và Cộng Sản.

Đứa con tinh thần thứ hai của Thanh Thương Hoàng vừa được phát hành tại San Jose Bắc Cali có tựa đề: "Dòng Suối" gồm 19 truyện ngắn và chuyện phim, đoản kịch mô tả xã hội Việt Nam sau ngày 30 tháng 4 năm mà những công dân Việt lại không được phép sống bình an ngay trên quê hương thân yêu của họ, chỉ vì khác chính kiến, đố kỵ, hận thù giai cấp. Một trong những truyện ngắn diễn tả nỗi buồn của một nhà báo già tại Saigon Việt Nam sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 dưới chế độ Cộng Sản. Nhà báo già không được sống tự do, thoải mái ngay trên quê hương của ông và chế độ mới xem ông như một kẻ xa lạ sống kiếp chùm gởi. Sau khi được định cư tại Hoa Kỳ, nhà báo già cũng không tìm thấy hạnh phúc gia đình ông sống cô đơn, lạc lỏng trong một xã hội đa văn hóa, đa sắc tộc như Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Tuy nhiên ông tìm thấy niềm vui, đó là ban đêm giấc ngủ an bình không có tiếng chó sủa vang đầu ngỏ, không có tiếng bước chân người đi thậm thà thập thụt rình rập như khi còn ở Việt Nam dưới chế độ mà những người Cộng Sản tự cho mình là "đỉnh cao của trí tuệ loài người" trong một đất nước họ tự đặt là: "Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam", nhưng lại đầy rẩy những bất công thối nát tham nhũng tràn lang khắp mọi nơi. Một đất nước văn minh tiến bộ đã bị Đảng Cộng Sản kéo giật lùi vào quá khứ đến 100 năm. Một số bạn bè, thân hữu dự định sẽ tổ chức ra mắt "Dòng Suối" của nhà báo Thanh Thương Hoàng tại Quận Cam trong thời gian tới đây.

Saigon Times Friday, 21 May, 2010 6:08 AM

&&&

WESTMINSTER, CA.- Nhà văn nhà báo Thanh Thương Hoàng vừa ra mắt tác phẩm mới nhất của ông "A Lonely American" tại Little Saigon, ngày 31 Tháng Mười năm 2004. Trước một số bằng hữu và đọc giả chọn lọc, tại nhà hàng New Cattle, ông Thanh Thương Hoàng từ Bắc California xuống đã giới thiệu tác phẩm của ông, viết bằng Anh ngữ, cuốn "A Lonely American" do Nhà Xuất Bản Tiếng Quê Hương ấn hành.

Thanh Thương Hoàng là một tên tuổi lớn trong giới báo chí tại Việt Nam trước 30 Tháng Tư 1975 chẳng những thế ông còn là ân nhân của nhiều người cầm bút, nhờ ông, thành phần ký giả, nhà báo nghèo mới có mảnh đất gọi là nhà. Năm 1954, Thanh Thương Hoàng đã cầm bút rồi nắm giữ nhiều chức vụ then chốt trong báo giới tại Việt nam. Từ chủ bút, tổng thư ký, cộng tác với nhiều tờ báo quan trọng tại Sài Gòn. Ông Thanh Thương Hoàng gần gũi, bám sát đời sống anh em ký giả. Ông góp công đầu sáng lập nghiệp đoàn ký giả Việt Nam, làm chủ tịch nghiệp đoàn ký giả. Thanh Thương Hoàng được mọi người biết tới đã sáng lập "làng báo chí", giúp cho 300 văn hữu, báo giới và nghệ sĩ có mái nhà tạm dung.

Là một người viết báo trung thực, Tháng Tư năm 1976, ông Thanh Thương Hoàng cùng chịu chung số phận với hàng trăm ngàn quân, cán, chính bị đầy ải vào trại tù cải tạo. 10 năm tôi luyện qua những cửa ải lao động, khổ sai ấy giúp cho ông nhiều chất liệu cay đắng viết thành những tác phẩm giá trị sau này. Thời gia bị cầm tù ông Thanh Thương Hoàng mới biết thấm thía được tình người và nhận lãnh nghĩa đồng nghiệp. Nhiều hội đoàn nước ngoài, tổ chức quốc tế liên tiếp đòi hỏi nhà cầm quyền Cộng Sản phải thả ông. Có những tổ chức kiên trì, tranh đấu đòi tự do cho ông: Tổ Chức Văn Bút Văn Bút Quốc Tế, Nghiệp Ðoàn Báo Chí, Hội Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam, Hội Bảo Vệ Gia Ðình Tù Chính Trị, đã tranh đấu bền bỉ như bà Khúc Minh Thơ, Thanh Thương Hoàng mới được thả và sang Hoa Kỳ theo diện HO.

Tác phẩm "Người Mỹ Cô Ðơn" viết bằng Anh ngữ, nói đến sự lẻ loi của chàng trai nước Mỹ với mối tình nẩy sinh trên quê hương rách nát của chúng ta. Nhân vật trong truyện, người trai Huê Kỳ luôn cảm thấy nỗi cô đơn trong vòng tay người mình yêu, giữa chốn ba quân, dậy sóng cũng như chính nơi anh được sanh ra và lớn lên người "American" vẫn thấy "Lonely".

Với lối hành văn giản dị ông Thanh Thương Hoàng dàn trải được tâm tình của ông. Tác giả nhắm vào người đọc giả gốc Mỹ bản xứ.

Khách tham dự lần lượt lên chia sẻ với tác giả. Từ đó người tham dự hiểu hơn cảm tình của họ đối với Thanh Thương Hoàng. Nhà văn Hoàng Phúc, nhà báo Ngọc Hoài Phương, họa sĩ "Hĩm", Ðinh Hiển và nhiều độc giả thân mến đã phát biểu về Thanh Thương Hoàng thật chí tình. Niềm an ủi nhất cho Thanh Thương Hoàng là, nhiều độc giả đã mua 5, 10 cuốn sách, theo lời con em của họ, để mang vào phổ biến trong các thư viện trường đại học.

Tác giả rất xúc động với sự hiện diện của bằng hữu, độc giả và anh em văn nghệ sĩ. Chương trình văn nghệ bỏ túi được xen kẽ vào buổi ra mắt sách với sự góp tiếng của ca nhạc sĩ thân hữu.Cnn

NGUYỄN NGỌC CHẤN, CNN

Người Việt Online Monday, November 01, 2004

&&&

WESTMINSTER (VB) 1-11 . - Mới vào Mỹ từ giữa năm 1999 theo diện tỵ-nạn CS sau 10 năm "tập-trung cải tạo", và chiều Chủ Nhật vừa qua, nhà báo kỳ cựu Thanh Thương Hoàng đã ngồi giữa những chồng sách, ký lưu-niệm cho các thân-hữu mua tác-phẩm của anh, với tựa đề in trên loại bìa cứng 5 màu thật trang nhã: A LONELY AMERICAN. "Một người Mỹ cô-đơn"! Nhưng, truyện không phải là chuyện đời ông. "Truyện nêu lên tâm trạng cô đơn, lạc lõng của những người thanh niên Mỹ rời xa sự ấm cúng gia đình để qua Miền Nam VN chiến đấu. Họ đánh giặc mà sau lưng là những người khác hiểu sai về bản chất cuộc chiến. Họ cô đơn giữa chính những bạn đồng đội của mình. Họ bị dày vò nội tâm", nói theo lời một phóng viên tin địa phương thông thạo Anh ngữ (anh CNN Nguyễn ngọc Chấn) lên sân khấu nhà hàng The Castle (góc Beach-Bolsa) giới thiệu tác phẩm mới nhất của nhà văn-nhà báo Thanh Thương Hoàng. Tác phẩm này do Ton Dzien chuyển sang Anh ngữ, dày 210 trang với loại bìa cứng có áo bọc tuyệt đẹp do họa sĩ Đinh Cường trình bày. Giá ghi sau bìa: 16 mỹ kim. Nhà xuất bản: Tiếng Quê Hương, là một nhà xuất bản non trẻ nhưng có nhiều tác phẩm giá trị, do nhà báo kỳ cựu Uyên Thao điều hành.

Buổi ra mắt tác phẩm A Lonely American của Thanh Thương Hoàng do Hội Ký Giả VN Hải Ngoại tổ chức, nhằm yểm trợ nhà báo kỳ cựu mới định cư chưa tròn 5 năm này. Anh Thanh Thương Hoàng (từ San Jose về dự) năm nay ngót 70 tuổi, sinh quán Nghệ An từng viết văn trước khi làm báo với 5 tác phẩm trong đó có các cuốn ăn khách: Cánh Hoa Thời Loạn, Nổi Lửa, Lành và Rách," vẫn theo lời giới thiệu của CNN Nguyễn ngọc Chấn.

Một người đồng nghiệp ở nhật báo Chính Luận trước 1975, họa sĩ Đinh Hiển nổi tiếng với tranh hí-họa ký tên HĨM kế đó được mời lên nói vài kỷ niệm với nhà báo kỳ cựu Thanh thương Hoàng. Anh Đinh Hiển nhắc lại vài chuyện buồn vui khi cùng làm trang báo thiếu nhi Mai-Bê-Bi trên báo Chính Luận với anh Hoàng, rồi tóm gọn: "anh Hoàng là một nhà báo tử-tế!" Họa sĩ lão thành Đinh Hiển thổ lộ: "nhưng cái mà tôi vui sướng nhất là vụ Thanh thương Hoàng với tư cách chủ tịch Nghiệp Đoàn Ký Già Việt Nam, đã vận động sao đó, mà 300 căn nhà ngoài xa-lộ được cất lên một làng báo-chí, tôi có được một căn làm chỗ ở" Trong ban tổ chức, ký giả Đỗ Sơn (đài VOV) cũng lên tiếng về nội dung tác phẩm và ca ngợi đôi lời về cá nhân nhà báo kỳ cựu này. Ông Đỗ Sơn cho hay "giới trẻ VN lớn lên tại đây, rất cần đọc cuốn này!"

Tác giả đã vui mừng trước sự chào đón đậm đà của những đồng nghiệp nhà văn, nhà báo, nhà thơ cùng một ít quan khách, cố cựu cũng như mới quen biết. Nhà báo Lâm tường Dũ trong ban tổ chức cho hay, "anh em sum vầy quanh một đàn anh như vậy thật ấm cúng tình đồng nghiệp. Nhà hàng biếu không chỗ ngồi, anh em Hội chỉ tốn tí tiền bánh trái, nước ngọt, có là bao !" Tác phẩm A LONELY AMERICAN của Thanh thương Hoàng diễn tả những người Mỹ cô đơn trong cuộc chiến tranh 30 năm trước. Hôm buổi ra mắt sách, rõ ràng anh không hề cô đơn!

(Tin Trần Quang)
Việt Báo Thứ Ba, 11/2/2004, 12:00:00 AM

&&&

‘A Lonely American’, a novel written by Thanh Thuong Hoang, is about the involvement of America in Vietnam War. Was American government joining the Vietnam War simply for helping Republic of Vietnam, or mainly for the interest of America? Why was it that the American Government poured money and human lives into the wars for freedom and democracy in under-developed countries, yet was still widely criticized, deeply hated and noisily boycotted? Is it a painful dilemma that the Americans, although much aware of, yet have not had some effective way to deal with, so continue to be bogged down in this war after that war?

‘A Lonely American’, depicts some aspect of the Vietnam War, reflected through a dramatic happening in a middle class Vietnamese family. It is also a love story with a tragic ending between an American intellectual young man, a son of an American senator, with a Vietnamese girl. Was it that the American media agents, fueled by individual ambitions, have killed the Republic of Vietnam? And is the American good or bad in the eyes of the Vietnamese?

Readers may find some answer in ‘A Lonely American‘, written by a Vietnamese journalist and writer who spent 10 years as prisoner in the Re-educational camp after the Vietnamese communists seized power in Vietnam.

‘A Lonely American’ also reflects the loneliness of the Americans in the Vietnam War and probably in other military wars nowadays.