Đa Nguyên Đa Đảng

BáoTuổi Trẻ On line ngày 17.11.2007 loan tin Nhà Nước Trung quốc vừa phát hành cuốn Sách Trắng (người miền Nam trước đây quen gọi là Bạch Thư) nói về hợp tác đa đảng. Đây là lần đầu tiên một nhà nước độc tài độc đảng, trải qua gần thế kỷ cai trị, phát hành cuốn sách thuộc loại đại cấm kỵ với chủ nghĩa cộng sản. Và đây cũng là lần đầu tiên báo chí Việt Nam "dám" đụng tới loại tin "nổ" này. Trước giờ chỉ mới nói tới mấy chữ dân chủ đa nguyên là đã đi tù mọt gông rồi. (Hiện tại Việt Nam còn biết bao người đang ngồi trong nhà tù vì đòi dân chủ đa nguyên như luật sư Lê Thị Công Nhân, luật sư Nguyễn văn Đài, Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy!). Quả là một chuyện lạ! Nếu có ai bảo tôi ngày mai tất cả đá trên trái đất này biến thành kim cương hết tôi còn tin hơn là việc Nhà Nước Trung quốc kêu gọi hợp tác đa đảng (tức đa nguyên). Khi nghe đài Á Châu tự do phỏng vấn một sinh viên Việt Nam du học về tin này tôi tưởng mình nghe lầm. Nghe lại lần thứ hai và rồi mở trang nhà của báo Tuổi Trẻ (trong nước) tôi mới tin chắc chẳng còn sai vào đâu được nữa. Theo Sách Trắng của Nhà Nước Trung quốc thì hiện Trung quốc có 8 đảng phái. Đảng nhiều đảng viên nhất, tất nhiên trừ đảng cộng sản Trung quốc, là đảng Nhân Cách có 650.000 đảng viên. Còn đảng ít đảng viên nhất có 1.800 đảng viên. Không biết các đảng này thành lập từ bao giờ và chắc là thành lập công khai (có giấy phép hoạt động, không phải đảng lậu) nên Nhà Nước mới biết mà ghi vào Sách Trắng! Cũng trong Sách Trắng này Nhà Nước Trung quốc kêu gọi các đảng phái đoàn kết sát cánh bên nhau để chung sức xây dựng đất nước. Anh sinh viên Việt Nam du học được phỏng vấn nói anh bị "sốc" khi nghe tin này. Chẳng riêng anh bị "sốc" mà tôi ngồi viết những giòng chữ này cũng còn đang bị "sốc" đây. Nghe cứ như chuyện cổ tích huyền thoại vậy! Trả lời một câu hỏi khác (của đài Á Châu tự do) anh sinh viên nói rằng rồi mai mốt Nhà Nước cộng sản Việt nam cũng sẽ theo gót đàn anh Trung quốc. Từ xưa tới giờ vẫn vậy, cứ đàn anh (TQ) mần gì thì đàn em (VN) sẽ mần theo (hay phải làm theo?) từ cải cách ruộng đất, đấu tố địa chủ, lấy nông thôn bao vây thành thị vv… nhất nhất đều bắt chước y hệt Trung quốc.

Việc Sách Trắng Trung quốc nói Trung quốc có 8 đảng phái đang hoạt động thú thực tôi chẳng tin một chút nào. Nếu có thì chỉ là những đảng ma hoặc đảng bù nhìn có tên không có thực và do một anh cộng sản (vô danh) nào đó được đảng cử ra làm sếp sòng. Viết tới đây tôi chợt nhớ tới những ngày tháng của năm 1945 (thế kỷ trước). Sau khi cướp được chính quyền cộng sản Việt nam thành lập ngay chính phủ liên hiệp (một hình thức đa nguyên đa đảng). Thành phần Nội các gồm nhiều thủ lãnh các đảng phái, đoàn thể chính trị quốc gia và cả các tôn giáo nữa. Đức Giám mục Lê Hữu Từ ngoài Bắc, đức Huỳnh Phú Sổ trong Nam đều được mời làm cố vấn. Cộng sản Việt nam còn giao những vai trò quan trọng cho các lãnh tụ quốc gia như cụ Nguyễn Hải Thần làm phó chủ tịch nước, Nhà văn Nhất Linh Nguyễn Tường Tam làm bộ trưởng Ngoại giao, cụ Nguyễn Văn Tố, cụ Huỳnh Thúc Kháng đều được mời giữ những chức vụ quan trọng (nhưng có danh mà không có thực quyền) vân vân... Đặc biệt cựu hoàng Bảo Đại (sau khi bị cộng sản truất phế) được Hồ Chí Minh "thỉnh" ra Hà Nội phong cho chức cố vấn tối cao (nhưng không phải làm việc gì cả). Trong cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa,Việt Nam Quốc Dân Đảng được "chính phủ lâm thời" đặc cách cho miễn bầu, cứ cử người đại diện vào quốc hội (nếu tôi nhớ không lầm thì là 50 người). Nhà văn Nguyễn Mạnh Côn cũng được cử vào quốc hội với tư cách đại diện Việt Nam Quốc Dân Đảng. Đó là các đảng phái quốc gia thực sự có bề dầy thành tích làm cách mạng chống thực dân Pháp từ nhiều năm. Cũng dịp này CSVN, để lừa bịp dư luận, đổi tên đảng thành đảng Lao Động Việt Nam và lập những đảng ma, đảng bù nhìn như đảng Dân chủ, Mặt trận liên Việt, Mặt trận Tổ quốc và còn nhiều thứ đoàn thể tổ chức nữa. Nhưng rồi chỉ ít lâu sau Việt Nam Quốc Dân Đảng bị khủng bố. Cộng sản tấn công trụ sở (mật) của VNQDĐ ở phố Ôn Như Hầu phá tan nát và thủ tiêu đảng viên VNQDĐ, thây chất thành đống rồi vu vạ cho VNQDĐ giết Việt Minh! Các lãnh tụ quốc gia như Nguyễn Hải Thần, Nguyễn Tường Tam phải chạy sang Tầu. Cựu hoàng Bảo Đại bị "tống khứ" (một cách khéo léo) ra ngoại quốc. Một số lãnh tụ và cán bộ nòng cốt các đảng phái quốc gia khác bị thủ tiêu như ông Trương Tử Anh của đảng Đại Việt, Nhà văn Khái Hưng, Nhà văn Nhượng Tống của VNQDĐ... Tất cả những nhà hoạt động cách mạng quốc gia này đều bị gán cho cái "tội" Việt gian và bị guồng máy tuyên truyền cộng sản mở cả một "chiến dịch" xuyên tạc bôi bẩn. Rồi khi cuộc kháng chiến chống Pháp diễn ra, CSVN lại tiếp tục thanh trừng hoặc loại trừ những người quốc gia yêu nước chân chính và là những tài năng cần thiết cho đất nước lúc bấy giờ như tướng Nguyễn Bình, tướng Nguyễn Sơn và biết bao nhân sĩ trí thức khác.

Mấy chục năm sau, khi chiếm được miền Nam, cộng sản Việt nam lại tiếp tục trò lừa bịp trắng trợn. Như ngoài việc ra tuyên ngôn tuyên cáo 7 điểm 10 điều (hay 7 điều 10 điểm (?) đánh lừa quân cán chính Việt Nam Cộng Hòa là để hòa hợp hòa giải dân tộc mọi người chỉ cần "trình diện học tập" 30 ngày để rồi bắt nhốt vào nhà tù hết (khỏi tốn công lùng bắt) như chúng ta đã biết. Ngay như Mặt trận giải phóng miền Nam cánh tay mặt của CSVN mà sau khi "xong việc" là cho về vườn liền! (Tới bây giờ các "đồng chí giải phóng miền Nam" vẫn còn ấm ức chưa nguôi tức giận và căm phẫn về việc bị lừa phỉnh).

Rồi chuyện những người vượt biên bị bắt bị kết tội phản quốc, còn những người thoát được ra ngoại quốc làm ăn khấm khá lắm bạc nhiều vàng thì mở cả "chiến dịch" nịnh bợ tâng bốc là "khúc ruột ngàn dậm" là "Việt kiều yêu nước" và tha thiết "mời" về nước đầu tư góp phần xây dựng đất nước. Biết bao con thiêu thân đã nếm mùi cay đắng tiền mất tật mang về cái trò gọi là đầu tư xây dựng đất nước này. Và sau này sẽ còn nhiều con thiêu thân nữa tiếp tục lao đầu vào lửa đỏ sau khi cộng sản giở lại bài bản (cũ rích) hòa hợp, đa nguyên đa đảng.

Cộng sản Trung quốc đã mở màn bịp rồi thì chỉ trong thời gian ngắn nữa thôi, CSVN cũng sẽ đánh trống gõ phèng la ầm ĩ tuyên truyền cho cái trò đa nguyên đa đảng này! Một khi "kẻ cắp bà già"(kẻ cắp bà già là ai xin tùy quý độc giả suy xét tự tìm hiểu) đã ngoắc tay nhau mần trò nối vòng tay dân chủ đa đảng đa nguyên (bịp bợm) thì chúng ta sẽ còn được chứng kiến nhiều sự đời trắng đen bỉ ổi. Hiện nay một vài kẻ vô danh ở hải ngoại (và cả trong nước) được dàn dựng, một sớm một chiều trở thành "nhân vật chính trị" tên tuổi vang lừng, được tung hô "anh hùng"có đầy mình thành tích ở tù vì đã can đảm dấn thân về nước đấu tranh cho tự do dân chủ! Đây không phải là sự tình cờ ngẫu nhiên cũng không phải là những người thực sự tranh đấu vì đất nước. Vì từ trước tới nay chưa ai biết họ là ai, bỗng dưng được đánh phấn tô son đưa lên sân khấu hò hét í uông mần trò tranh đấu dân chủ! Họ chỉ là những đào kép (tất nhiên thuộc loại vô danh) hoặc những con rối hám danh hám lợi chuyên buôn cờ bán cờ! Thì ra trước đây một thời gian, những "con rối dân chủ" này được ồ ạt "lăng xê", tôi đã có ý nghi ngờ "kẻ cắp bà già" đồng tâm hiệp sức chuẩn bị cho tấn tuồng dân chủ đa nguyên (bịp) như cái thời "chính phủ liên hiệp" trước năm 1945. Rồi tiếp theo là những tin đồn đổi tên đảng, đổi tên nước và đổi mới nọ kia…Tới nay sự nghi ngờ của tôi chắc cũng không xa sự thật là mấy! Chúng ta hãy chờ xem tấn tuồng dân chủ đa nguyên đa đảng đã bắt đầu mở màn sẽ còn nhiều trò cụp lạc! Như vừa mới đây thủ tướng cộng sản Nguyễn Tấn Dũng (giả dạng thường dân) không kèn không trống, không tiền hô hậu hét, bất thần cuốc bộ đến Tòa Tổng giám mục Hà nội "vấn an" đức Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt và sau đó còn đi "tham quan" khu đất của Tòa Khâm sứ bị Nhà Nước ta sung công từ lâu và các tín đồ Công giáo hiện đang xuống đường đòi trả lại! Theo suy đoán của tôi thì chỉ ít ngày nữa thôi Nhà nước ta sẽ trả lại khu đất này! (Ngày 3.1.2008 Trưởng ban tôn giáo Nhà nước Nguyễn Thế Doanh trả lời đài BBC là "không có việc đòi lại, trả lại" vì "đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước quản lý". Nhưng liền đó "ngài" trưởng ban lại "thòng" một câu:" Nhà nước sẽ căn cứ vào nhu cầu sử dụng thực sự của nhân dân và quỹ đất, cấp đất cho nhân dân, các tổ chức để sử dụng ổn định lâu dài"). Vậy thì đây là cơ hội để mở màn đầu cho tấn trò hòa hợp hòa giải đa nguyên đa đảng mà, sức mấy Nhà nước ta không "thông qua"!

Bài học lịch sử lừa bịp của CSVN (và của cả "người anh em Trung quốc vĩ đại") trải qua gần thế kỷ vẫn còn tràn ngập trên những trang Sách Trắng cũng như Sách Đen và "bia miệng" dân gian, thế mà vẫn còn có một bọn người hám danh thèm địa vị (mặc dù đã từng là nạn nhân cộng sản) đang ngóng cổ vểnh tai nghe ngóng chờ ngày được các đồng chí trong nước (hay qua tòa đại sứ, tòa lãnh sự) bắn tiếng "mời" về nước làm bù nhìn giữ ruộng dưa.

Hôm vừa rồi tình cờ gặp một họa sĩ nổi tiếng từ lâu, tôi hỏi: "Nếu mầu trắng trộn với mầu đen thành mầu gì?". Nhà họa sĩ không suy nghĩ trả lời ngay: "Thành mầu xám xịt!".

Thanh Thương Hoàng